NIỀM-VUI-CỦA-BÉ

  • 24/07/2020

ĐỂ MỖI NGÀY LUÔN LÀ NIỀM VUI CỦA BÉ

Việc chuẩn bị tâm lý cho bé đến trường lần đầu là rất quan trọng. Bởi ở lứa tuổi này, trẻ mới bắt đầu làm quen với việc xa cha mẹ để tự mình bước vào môi trường mới.

Chính vì lẽ đó, giáo dục Mầm non là giáo dục nền tảng, không nặng về cung cấp kiến thức mà chủ yếu là giúp các bé hình thành những thói quen đầu tiên về cách suy nghĩ, sinh hoạt, xử lý công việc hay ứng xử,… Nếu phụ huynh vì lo lắng, sợ con mình sẽ không được chăm sóc tốt ở nhà trẻ mà cho bé ở nhà thì sẽ tạo nên tính tự thu mình với bạn bè sau này.

Mặt khác, khi đến lớp, trẻ nhỏ được các cô dạy các cháu kể chuyện để tập luyện trí nhớ, khởi động óc tưởng tượng, học nói một cách đúng và chuẩn. Nhờ vậy, các trẻ đi học Mẫu giáo sẽ phát triển ngôn ngữ một cách nhanh chóng, có nhiều từ ngữ phong phú, từ đó trẻ sẽ có một nền tảng vững chắc để có thể bắt đầu học đọc, học viết khi vào lớp 1 một cách dễ dàng.

 

 

Tuy nhiên, trên thực tế rất ít trẻ tự nguyện đến lớp. Các bậc phụ huynh và các cô giáo thường rất vất vả trong những ngày đầu bé đi nhà trẻ. Sự thay đổi môi trường từ gia đình đến nhà trường, từ chỗ thân thuộc đến nơi mới lạ sẽ làm nhiều bé cảm thấy bất an. Đa số các bé đều khóc, thậm chí có những trẻ còn ốm hay tỏ vẻ thất thần.

Thật sự không dễ gì tạo cho bé cảm giác mỗi ngày đến trường là một niềm vui, nhưng các ba mẹ cũng đừng nên tạo cho bé cảm giác sợ sệt mỗi khi đến trường. Khi nói chuyện với bé, đừng doạ bé kiểu như “ba mẹ sẽ gọi điện mách thầy cô giáo nếu con hư hoặc "nếu con không nghe lời, ba mẹ sẽ đưa con đến trường với thầy cô điều đó càng tạo cho bé cảm giác sợ hãi khi đến trường.


Hãy để cho bé từng bước làm quen với môi trường mới một cách tự nhiên và để cho bé luôn đem theo những ''người bạn''  thân quen hàng ngày của bé khi đến trường như balô, cặp sách, mũ, bình uống nước, cùng một chú gấu bông xinh xắn… để bé bớt đi cảm giác lẻ loi và cô đơn khi mới bước chân vào trường học.


Một ngôi trường học tập tốt với cơ sở vật chất khang trang, trong lành, an toàn và thân thiện cùng các cô giáo luôn tận tâm và yêu mến các cháu như mẹ hiền sẽ là nền tảng, là ngôi nhà thứ hai giúp bé có được môi trường tốt để phát triển từ thể chất và trí tuệ một cách toàn diện, để ngày đầu tiênđi học” của bé sẽ luôn là một sự kiện đặc biệt, là một kỷ niệm khó quên của của bé và ba mẹ.

 

Sưu Tầm

 

Mầm Non Bách Việt

Read 438 times
Share

Mầm non Bách Việt

Tin tức & Sự kiện

Top